NHÀ TUYỂN DỤNG TRÔNG ĐỢI GÌ KHI XEM CV CỦA BẠN?

 14/03/2015

Cũng như hầu hết các ứng viên , bạn muốn biết quá trình tuyển dụng của các công ty như thế nào? Bạn thắc mắc nhà tuyển dụng nghĩ gì khi đọc hồ sơ của bạn? Tại sao họ lại chọn hoặc bỏ nó? Thông thường khi xem một bộ hồ sơ xin việc , nhà tuyển dụng sẽ để ý đến những điểm sau….

 1. Hồ sơ của bạn đã phù hợp với yêu cầu chưa?

 Đó thực sự là câu hỏi dễ trả lời đối với bất kỳ ứng viên nào chỉ cần bạn chú ý một chút. Ví dụ, nếu một công ty đang tìm kiếm một lập trình viên máy tính chắc chắn sẽ không mời bạn phỏng vấn khi hồ sơ của bạn cho thấy bạn học chuyên ngành nhân sự . Hoặc một công ty cần tuyển một nhân viên có kinh nghiệm nhưng đọc hồ sơ họ thấy bạn là sinh viên mới ra trường và chưa từng trải qua một việc làm thêm nào thời sinh viên.

Cách tạo create cv online ấn tượng cho ứng viên | Viết code, Mực, Điện ...

 Mọi yêu cầu trong quảng cáo tuyển dụng dù nhỏ đến đâu cũng ảnh hưởng đến việc hồ sơ của bạn bị bỏ lại đằng sau. Vì vậy trước khi viết hồ sơ xin việc cho bất kỳ vị trí nào bạn cần xem rõ yêu cầu về kỹ năng và bằng cấp của họ sau đó so sánh với những điều bạn có. Điều này sẽ giúp bạn viết một hồ sơ với những thông tin nhà tuyển dụng cần chứ không phải viết một hồ sơ với những thông tin đẹp. Đặc biệt bạn cần tránh viết duy nhất một hồ sơ nhưng lại gửi cho nhiều công ty khác nhau.

 2. Hồ sơ đó có chứng tỏ bạn có thể làm việc lâu dài không?

 Việc tuyển dụng nhân viên mới luôn tốn thời gian, tiền bạc của các công ty. Bởi vì chi phí tốn kém như vậy nên nhà tuyển dụng muốn tìm kiếm những ứng viên có ý định làm việc lâu dài, có những kế hoạch phát triển chiến lược trong công việc chứ không muốn nhận một nhân viên chỉ tìm việc làm một thời gian. Họ sẽ tìm những bằng chứng trong hồ sơ của bạn có thể cho họ thấy bạn không phải người hay nhảy việc.

 Nếu bạn không phải là người hay nhảy việc hãy chú trọng đến thời gian bạn từng làm ở những công ty cũ khi viết hồ sơ . Ví dụ: “Làm trợ lý giám đốc công ty A: 3 năm”.

 Nếu bạn là người thích thay đổi, bạn đổi công việc mỗi năm một lần thì trong hồ sơ bạn nên tập trung vào tính chất công việc bạn từng làm. Ngoài ra bạn cần tự trả lời trước một vài câu hỏi như “Tại sao bạn lại bỏ công việc trước đây?” vì nhà tuyển dụng có thể hỏi bạn khi đi phỏng vấn.

 3. Bạn có phải là ứng viên số 1 cho vị trí đó?

 Bạn thử tưởng tượng xem khi bạn muốn thuyết phục ai đó mua một sản phẩm chỉ bằng những miêu tả bằng lời của bạn nhưng lại không cho họ nhìn thấy hoặc kiểm tra sản phẩm. Như vậy liệu họ có muốn mua chúng không? Đó cũng chính là thách thức của bạn khi viết hồ sơ xin việc. Chỉ qua vài trang giấy bạn phải làm cho nhà tuyển dụng thấy bạn là người họ đang tìm kiếm trong số hàng trăm hồ sơ này.

 Vì thế trong hồ sơ của bạn không được có bất cứ một lỗi nào dù là nhỏ như lỗi chính tả, đánh máy,… Họ không có thời gian kiểm tra lại chúng và hơn thế họ còn đánh giá bạn là người không cẩn trọng khi làm việc. Ngoài ra bạn cần trình bày chúng có trật tự, dễ đọc và dễ ghi nhớ.

 Trước khi bạn định gửi hồ sơ đi hãy nhờ bạn bè hay người thân đọc qua hồ sơ của bạn rồi hỏi họ những câu hỏi như “Họ có nhớ được bạn có những kinh nghiệm gì? Với những kinh nghiệm đó bạn có phù hợp với công việc bạn định xin tuyển không? Họ có nhớ mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì không?…” Nếu họ trả lời được thì bạn đã thành công còn nếu họ không trả lời được những câu hỏi đó bạn cần xem lại lần nữa hồ sơ đó.

>>> Xem thêm: Viết CV thế nào cho chuẩn

Share: 

Tuyển dụng mới nhất