MÔ TẢ CÔNG VIỆC SALE ONLINE LÀ LÀM GÌ? LƯƠNG BAO NHIÊU?

 12/05/2023

Đi kèm với sự phát triển của Internet, việc làm online cũng ngày càng nhiều và phát triển mạnh mẽ. Sale online là một trong những công việc online phổ biến hiện nay không thể không nhắc đến. Vậy hãy cùng tìm hiểu xem công việc sale online là gì? Mô tả công việc sale online chi tiết và mức lương của nhân viên sale online trong bài viết này nhé!

Công việc sale online là gì?

Sale online là một hình thức buôn bán nhưng khác với buôn bán truyền thống, sale online là sự trao đổi, giao dịch giữ người mua và người bán thông qua các nền tảng xã hội như: các sàn thương mại điện tử (shopee, lazada, tiki,..), các website, mạng xã hội (facebook, zalo, instagram,..)

Sale online có ưu điên là dễ tiếp cận với khách hàng, người bán không cần bỏ vốn thuê mặt bằng, và không cần phụ thuộc vào khoảng cách địa lý đối với khách hàng, chính vì vậy hiện nay, công việc sale online vô cùng phát triển với lượng khách hàng tiềm năng vô cùng lớn.

Theo đó, một nhân viên sale online sẽ là những người giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp đến khách hàng. Nhân viên sale chính là yếu tố thúc đẩy doanh thu cho doanh nghiệp, là một vị trí vô cùng quan trọng.

Công việc sale online là gì?

Mô tả công việc nhân viên sale online chi tiết

Nhân viên sale là người thúc đẩy doanh thu của doanh nghiệp bằng cách tiếp cận và nắm bắt nhu cầu khách hàng, làm tăng hành vi mua hàng hóa và sử dụng dịch vụ, vậy một nhân viên sale online sẽ cần làm những công việc gì? Hãy cùng tìm hiểu qua phần mô tả công việc sale online dưới đây nhé!

Mô tả công việc sale online chi tiết

Công việc của nhân viên sale online gồm những công việc cụ thể như sau:

Làm quen và hiểu rõ về sản phẩm hoặc dịch vụ mà doanh nghiệp đang cung cấp trên thị trường

Công việc đầu tiên, cũng là công việc quan trọng nhất của một nhân viên sale online là tìm hiểu rõ về sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp mà mình cần bán, vì chỉ hiểu rõ được sản phẩm thì mới có thể giới thiệu, tư vấn và giúp khách hàng hiểu rõ được sản phẩm của mình.

Nghiên cứu nhu cầu của thị trường hiện tại và tình hình hoạt động của các đối thủ cạnh tranh

Nghiên cứu thị trường và các đối thủ cạnh tranh là một nội dung công việc quan trọng của một nhân viên viên sale online để tìm ra được chiến lược kinh doanh phù hợp, thúc đẩy việc bán hàng tăng doanh thu. Có 2 điều cần chú trọng đó chính là giá cả và chất lượng sản phẩm, ví dụ:

  • Sản phẩm/ dịch vụ của bạn đang có giá thành thấp hơn: Thì cần tìm ra những lý do vì sao lại có mức giá này so với những đối thủ cạnh tranh mà vẫn đảm bảo niềm tin cho khách hàng về chất lượng sản phẩm.
  • Nếu sản phẩm/ dịch vụ của bạn đang có giá thành cao hơn: thì ngược lại bạn cũng cần đưa ra những ưu điểm nổi bật hướng hướng tới chất lượng sản phẩm/ dịch vụ để giải thích sự chênh giá so với những đối thủ khác.

Tìm kiếm khách hàng có nhu cầu sử dụng sản phẩm, dịch vụ và chăm sóc

Tìm kiếm khách hàng tiềm năng là công việc quan trọng hàng đầu của một nhân viên sale online. Nhân viên sale online có thể tìm kiếm khách hàng tiềm năng mới qua những trạng mạng xã hội hoặc website,…

Bên cạnh đó việc chăm sóc khách hàng cũ cũng rất quan trọng, điều này có thể giúp tăng doanh số cho doanh nghiệp, vì khách hàng có thể mua lại sản phẩm hoặc giới thiệu cho người quen nếu được chăm sóc tốt.

Gọi điện, nhắn tin, viết email tư vấn sản phẩm cho khách hàng

Bởi công việc sale online sẽ không trực tiếp tiếp xúc với khách hàng, vì vậy công việc chủ yếu của nhân viên sale online đó chính là gọi điện cho khách hàng để trao đổi, giới thiệu sản phẩm, thúc đẩy hành vi mua hàng của khách hàng

Đối với những khách hàng có nhu cầu tìm hiểu kỹ về sản phẩm hoặc không muốn nghe điện thoại, thì bạn cần thường xuyên nhắn tin, viết email để khách hàng tiếp cận được sản phẩm.

Một nhân sale online thông thường sẽ cần làm 4 đầu việc chính như trên, bên cạnh đó tùy vào doanh nghiệp khác nhau sẽ có những đầu công việc thêm để hỗ trợ cho công việc đạt được hiệu quả tốt nhất.

Nhân viên sale online lương bao nhiêu?

Vị trí sale online là một vị trí công việc phổ biến hiện nay và thu hút được nhiều người, mặc dù mức lương cơ bản của một nhân viên sale không quá cao, nhưng thực tế tổng thu nhập của nhân viên sale cũng sẽ dao động trong khoảng từ 8 – 20 triệu/ tháng.

Thu nhập chủ yếu của nhân viên sale sẽ dựa vào kết quả bán hàng của nhân viên đó, bởi mỗi doanh nghiệp sẽ có một mức hoa hồng khác nhau cho bộ phận sale tùy vào quy mô doanh nghiệp. Chính vì vậy, mức thu nhập của nhân viên sale sẽ không cố định hàng tháng mà sẽ phụ thuộc vào năng lực của bản thân nhân viên sale.

Nhân viên sale online lương bao nhiêu?

Mong rằng thông qua nội dung bài viết trên đây, đã giúp mọi người hiểu rõ hơn về công việc sale online và biết được công việc của nhân viên sale online gồm những công việc gì qua mô tả công việc sale online chi tiết và mức thu nhập của nhân viên sale online, đây là một vị trí đem lại nguồn thu nhập cao và có tiềm năng

>> Xem thêm tại: Mô tả công việc Sales là làm gì? Lương bao nhiêu?

Share: 

Tuyển dụng mới nhất