MUỐN PHỎNG VẤN XIN VIỆC THÀNH CÔNG, ĐỪNG DẠI NÓI 5 CÂU SAU

 19/10/2017

Một bản CV ấn tượng kèm theo những lời giới thiệu tiềm năng có thể đủ để giúp bạn giành chỗ cho một cuộc phỏng vấn – nhưng chúng sẽ không giúp bạn có được một công việc.

Muốn phỏng vấn xin việc thành công, đừng dại nói 5 câu sau

Một bản CV ấn tượng kèm theo những lời giới thiệu tiềm năng có thể đủ để giúp bạn giành chỗ cho một cuộc  phỏng vấn – nhưng chúng sẽ không giúp bạn có được một công việc. Một khi bạn đang ở trong chiếc ghế nóng phỏng vấn, đây là lúc bạn thực sự “bán” bản thân mình cho nhà tuyển dụng

Sự thành công của buổi phỏng vấn không chỉ gói gọn trong những câu hỏi sâu về chuyên môn. Những câu nói sau được Forbes chỉ ra rằng bạn không nên nói ra nếu không muốn tuột mất cơ hội vào công ty, tổ chức mà mình kỳ vọng

1. Tôi chắc rằng mình là người phù hợp với công việc

Bạn không làm việc trong công ty đang phỏng vấn mình. Bạn hiểu rõ bản thân nhưng bạn không biết nhiều về họ và những thông tin mô tả về công việc không chứa đựng những thông tin quan trọng nhất cũng nổi bật nhất.b92a997a-3aee-11e7-ace0-56c566ee3692

Hãy để họ quyết định ai là hoàn hảo đối với công việc. Đừng dại dột nói rằng “Tôi chính xác là người dành cho công việc này!” bởi vì câu nói này dường như nghe rất thiếu hiểu biết và thiếu chuyên nghiệp.

2. Tôi chỉ cần một cơ hội

Mọi người đều cần một cơ hội, nhưng đừng dại dột nói ra trong cuộc phỏng vấn rằng “Tôi chỉ cần một cơ hội!”. Không sai có ý định thuê bạn bởi họ cảm thấy ái ngại với bạn và bạn cũng sẽ muốn họ cảm giác đang thương hại mình?

Họ sẽ nhận bạn khi họ tin rằng bạn hiểu những gì họ đang làm việc để tìm được người phù hợp và bạn có thể hiên ngang bước vào và tìm ra thứ gì đó, đóng góp tích cực ngay lập tức cho công việc.

Bạn không phải là một người tìm kiếm công việc dựa trên lòng từ thiện. Bạn không nên cầu xin sự cảm thông hay ái ngại để tìm việc. Hãy tìm ra một công việc bạn có thể theo đuổi nó với niềm tự tin vào kiến thức mà bạn có, thứ bạn có thể giúp người quản lý bộ phận ngay lập tức. Khi nào trong đầu bạn có câu “Chỉ cần cho tôi một cơ hội”, hãy dẹp nó ngay lập tức.

3. Tôi rất muốn anh là ông chủ của tôi

Đôi khi chúng ta đang bị bỏ đói với những lời khẳng định sự chắc chắn và bình nhiên liệu của chúng ta rơi xuống thấp và có thể rơi vào vòng nguy hiểm của phỏng vấn. Những người phỏng vấn có kinh nghiệm có thể nhận ra năng lực của bạn từ cuộc trò chuyện thay vì chỉ đọc từ bản cv, giấy tờ. Cuộc trò chuyện phỏng vấn của họ có thể mở rộng sang các chủ đề triết học, xã hội, vui vẻ.bi-quyet-tra-loi-phong-van-xin-viec

Nếu bạn thực sự hứng thú với người phỏng vấn này và nảy ra ý nghĩ “Ồ, tôi muốn làm việc cho người này” thì cũng đừng nói ra. Bất kỳ người quản lý, người phỏng vấn nào cũng từng nhiều lần nghe câu nói này vì thế nó không giúp phát triển uy tín của bạn mà thay vào đó sẽ nói với nhà quản lý rằng bạn đang chỉ nói dối để tìm một công việc. Bởi bất kỳ nhà quản lý nào cũng có những vấn đề nhất định.

Hãy nói về những hiểu biết của bạn về công việc kinh doanh của người phỏng vấn bạn thay vì thốt ra rằng sẽ vui vẻ ra sao khi bạn được làm việc cho anh ta/cô ta.

4. Nếu được nhận, tôi sẽ làm bất kỳ lúc nào được yêu cầu. Tôi muốn làm việc cả ngày và đêm!

Thật không may đây là một cách làm khác mà những người tìm việc đang làm để cầu xin một công việc. Nó không chỉ là lời hứa phải hy sinh cuộc sống cá nhân của mình để có cơ hội làm việc nhưng nó cũng làm giảm giá trị của bạn trong mắt nhà phỏng vấn.

Người tự tin không bao giờ cầu xin và họ chắc chắn không nói “Tôi muốn làm việc đêm này qua đêm khác với công việc này”. Giá trị của bạn không dựa trên việc bạn gắn chặt mắt vào màn hình máy tính và dính chặt vào văn phòng.

Giá trị của bạn là trí não và khả năng sáng tạo của bạn và bạn sẽ chứng minh được hai thứ này thông qua những câu hỏi khó thay vì bất kỳ lời hứa hẹn, tuyên bố nào.

5. Tôi từng làm loại công việc này nhiều lần

Bất kỳ ai, người tìm việc hay nhà tuyển dụng hay bất kỳ tổ chức nào đều khác nhau ở phương diện này hay phương diện khác. Đừng nói với nhà tuyển dụng rằng “Tôi đã thực hiện chính xác cũng công việc này nhiều lần”. Thay vào đó hãy hỏi về có sự khác nhau nào trong công việc hiện tại so với những gì bạn đã từng làm không.ung-vien-shutterstock_tccc

Hãy hỏi họ những gì họ quan tâm và những gì họ đang tập trung vào. Đừng cho rằng bạn biết những ưu tiên lớn nhất của họ, hoặc làm thế nào để giải quyết vấn đề của họ.

Các giải pháp tốt nhất được xây dựng phù hợp với từng bối cảnh. Chỉ bởi bạn đã từng làm tại 8 vị trí có chức năng khác nhau không có nghĩa bạn có thể dễ dàng tìm ra một giải pháp hoàn hảo cho công việc thứ 9.

Bạn và nhà tuyển dụng gặp nhau ở những câu trả lời phỏng vấn tốt nhất, kết hợp với điều kiện địa phương và văn hóa công ty.

Chúng ta có thể bị cám dỗ nói ra rằng “Tôi có thể làm công việc này ngay cả trong giấc ngủ!” nhưng một công việc bạn có thể làm trong giấc ngủ thì không xứng đáng với tài năng của bạn. Vì thế hãy đến một buổi phỏng vấn khác và học hỏi những người mới, quan điểm mới trên thế giới. Đi phỏng vấn và tìm hiểu về những người mới và quan điểm mới của họ trên thế giới.

>>> Xem thêm: Không có kinh nghiệm liệu có thể đăng ký ứng tuyển

Share: 

Tuyển dụng mới nhất