MÔ TẢ CÔNG VIỆC CEO LÀ LÀM GÌ? LƯƠNG CAO KHÔNG?

 28/04/2023

CEO – Một thuật ngữ khá quen thuộc, chắc hẳn bạn đã từng ít nhất một lần nghe đến. Có bao giờ bạn thắc mắc CEO là gì, công việc cụ thể như thế nào và mức lương của CEO là bao nhiêu chưa? Bạn cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết mô tả công việc CEO là làm gì ngay dưới đây nhé.

 

Giải đáp: Mô tả công việc CEO là làm gì?

Mô tả công việc CEO là làm gì?

Trước khi mô tả công việc CEO là làm gì, bạn cần phải hiểu rõ CEO là gì? Thuật ngữ CEO là viết tắt của cụm từ tiếng Chief Executive Officer – Giám đốc điều hành. Qua tên gọi có thể thấy rõ thấy vai trò quan trọng thuộc tầm vĩ mô của vị trí này. 

Trong một công ty, tập đoàn, Giám đốc điều hành (CEO) là người có quyền quyết định cuối cùng cho mọi chiến lược, quyết sách. Nhiều người biết tới CEO với vai trò là chủ doanh nghiệp, là người sáng lập doanh nghiệp hay có thể là cổ đông lớn trong doanh nghiệp.  

Có thể thấy CEO là người quyết định đến sự tồn tại, phát triển lâu dài của doanh nghiệp. Là một CEO sẽ cần thực hiện những công việc sau:

CEO – Người hoạch định chiến lược kinh doanh cho doanh nghiệp

Trong doanh nghiệp, CEO là người lắng nghe ý kiến tham mưu từ Hội đồng quản trị, các giám đốc / trưởng phòng ban chuyên môn

Hơn nữa, CEO cũng là người nghiên cứu thiết lập tầm nhìn, sứ mệnh, giá trị cốt lõi và quan trọng là định hướng phát triển trung và dài hạn của doanh nghiệp.

Đặc biệt, CEO còn là người điều hành, định hướng các phòng ban xây dựng chiến lược, mục tiêu phát triển riêng.

CEO – Quản trị điều phối tất cả dự án của doanh nghiệp

CEO là người sẽ kiểm soát mọi dự án của doanh nghiệp và nhận báo cáo từ các giám đốc/ trưởng phòng, hoặc trực tiếp xuống hiện trường để điều hành.

Là một CEO, cần có quy định chặt chẽ trách nhiệm công việc cho từng bộ phận trong dự án

Ngoài ra, CEO còn phải chịu trách nhiệm sự vận hành hiệu quả, ổn định, phát triển của toàn doanh nghiệp.

Vai trò của CEO trong cuộc họp điều hành dự án

CEO – Người xây dựng hình ảnh doanh nghiệp

Để xây dựng hình ảnh doanh nghiệp một cách hiệu quả nhất, CEO sẽ cần trực tiếp chỉ đạo, kiểm soát quá trình xây dựng kế hoạch quảng bá.

Là một CEO phải có năng lực đánh giá hiệu quả các kênh quảng bá tiếp thị của doanh nghiệp. Đồng thời, thiết lập chỉ tiêu, định hướng phát triển tiếp thị quảng bá cho đội ngũ Marketing hiệu quả nhất.

Cuối cùng, CEO là người đánh giá, phân tích và phê duyệt các kế hoạch do phòng Marketing nghiên cứu và đề xuất. Mặt khác, CEO cần kịp thời hỗ trợ xử lý các vấn đề phát sinh nếu có.

CEO – Phát triển hiệu quả kinh doanh sản xuất

Công việc của một CEO còn là nghiên cứu, định hướng phát triển kênh bán hàng chất lượng

Bên cạnh đó, cần thường xuyên kiểm tra, đánh giá hiệu quả hoạt động của các kênh bán hàng.

CEO – Quản trị nhân sự

Trong doanh nghiệp, CEO là người định hướng phát triển nhân sự, giao chỉ tiêu cho phòng nhân sự xây dựng. Hơn nữa, CEO cũng là người phê duyệt các chiến lược phát triển nhân sự do phòng nhân sự đề xuất

Ngoài ra, CEO sẽ tham gia trực tiếp tuyển dụng các vị trí quản lý cao cấp. Với vai trò là CEO cần thực hiện linh hoạt điều chỉnh cơ chế lượng, khen thưởng, phúc lợi nhằm đảm bảo công tác giữ chân nhân tài hiệu quả.

CEO – Quản trị tài chính

Để quản lý tài chính, CEO sẽ phối hợp cùng phòng tài vụ và các phòng ban liên quan để thiết lập kế hoạch chi ngân sách cho cho doanh nghiệp một cách phù hợp nhất.

Đặc biệt, CEO cần cập nhật thông tin biến động thị trường thường xuyên. Từ đó, đảm bảo điều chỉnh ngân sách hợp lý dài hạn hoặc đột xuất.

CEO – Người hoàn thiện hệ thống kiểm tra giám sát

CEO là người hoàn thiện hệ thống kiểm tra giám sát. Mô tả công việc CEO này cụ thể là việc tiến hành kiểm tra chéo giữa các phòng ban. CEO là người trực tiếp điều hành, kiểm tra hoạt động hệ thống giám sát.

CEO là người thiết lập báo cáo

Ngoài những công việc kể trên, CEO còn là người tổng hợp số liệu, phân tích đánh giá và thiết lập báo cáo định kỳ để thuyết trình trước Hội đồng quản trị doanh nghiệp.

CEO cũng là người chịu trách nhiệm giải trình những số liệu hoạt động kém hiệu quả và đề xuất giải pháp khắc phục tốt nhất.

Tìm hiểu CEO lương cao không?

Tùy thuộc tùy theo quy mô doanh nghiệp, kinh nghiệm, hiệu suất công việc, tình hình kinh doanh mà CEO có mức lượng khác nhau.

Hiện nay, trung bình mức lương của CEO làm việc tại các doanh nghiệp trong nước, quy mô nhỏ vào khoảng từ 18 – 35 triệu đồng/ tháng. Còn đối với CEO việc tại các nhà máy có vốn đầu tư nước ngoài, mức lương sẽ vào khoảng từ 30 – 80 triệu đồng/ tháng. 

Bạn thắc mắc CEO lương cao không, cụ thể là bao nhiêu?

Bài viết trên đã mô tả công việc CEO là làm gì chi tiết cho bạn, nếu bạn đang tìm hiểu và muốn trở thành một CEO thì bạn cần hội tụ đủ kiến thức – chuyên môn – kỹ năng – nghiệp vụ – sự tinh tế – cảm xúc… Chúc bạn thành công trong tương lai nhé. 

>>> Xem thêm: MÔ TẢ CÔNG VIỆC TRỢ LÝ GIÁM ĐỐC LÀ LÀM GÌ? LƯƠNG BAO NHIÊU

Share: 

Tuyển dụng mới nhất