MÔ TẢ CÔNG VIỆC KẾ TOÁN KHO LÀ LÀM GÌ? LƯƠNG BAO NHIÊU?

 04/05/2023

Kế toán kho là một trong những nghiệp vụ của ngành kế toán. Mô tả công việc kế toán kho là làm gì? Lương bao nhiêu? Nếu bạn đang có định hướng công việc liên quan đến kế toán kho, nhưng chưa hiểu rõ về ngành nghề này thì hãy đọc bài viết để biết thêm thông tin nhé!

Làm kế toán kho là làm gì?

Kế toán kho là một nghiệp vụ của ngành kế toán

Kế toán kho có tên gọi bằng tiếng Anh là Warehouse Accountant. Đây là một trong những công việc rất quan trọng mà bộ phận kế toán mỗi công ty phải thực hiện. Tùy vào quy mô của công ty mà vị trí kế toán kho được tách bạch riêng hoặc chỉ là một trong những nghiệp vụ của kế toán. 

Kế toán kho là người sẽ làm việc trực tiếp tại các kho hàng của công ty, doanh nghiệp nhằm theo dõi quá trình nhập hàng và xuất hàng tại kho. Họ là người kiểm soát, thống kê các mặt hàng còn tồn đọng ở kho để công ty nắm bắt số lượng, đưa ra hướng giải quyết.

Kế toán kho cũng đảm nhận các nhiệm vụ liên quan đến thủ tục, giấy tờ liên quan đến hàng hóa (xuất, nhập hàng…). Các thủ tục hành chính này nhằm mục đích giúp công ty thuận lợi hơn trong quá trình phân phối hàng hóa, tránh tổn hại, rủi ro. 

Mô tả công việc kế toán kho là làm gì?

Mô tả công việc kế toán kho

Kế toán kho cũng là một ngành thuộc lĩnh vực kế toán. Tuy nhiên, vị trí kế toán kho có điểm khác so với vị trí kế toán văn phòng, kế toán công ty,… Để hiểu rõ về công việc của kế toán kho, mời bạn xem bảng mô tả công việc kế toán kho sau đây.

Kiểm soát nguồn hàng tại kho

Đây là công việc mà kế toán kho phải nắm rõ. Kiểm soát nguồn hàng bằng phương pháp theo dõi, kiểm kê; xác nhận, bàn giao hàng hóa và xuất – nhập chứng từ, hóa đơn. Để kiểm soát nguồn hàng tại kho, kế toán kho phải thường xuyên cập nhật quá trình xuất hàng từ kho cũng như nhập hàng vào kho từ các đơn vị phân phối.

Hạch toán doanh thu, kê khai thuế

Hạch toán doanh thu, kê khai thuế cho công ty, doanh nghiệp cũng là một trong những nhiệm vụ phải thường xuyên thực hiện của người đảm nhận vị trí kế toán kho. Ở đây, kế toán làm việc ở kho phải tiến hành hạch toán doanh thu; báo cáo công nợ, giá hàng hóa, vật tư theo đúng quy định. Ngoài ra, họ còn phải kê khai thuế đầu vào – đầu ra của nguyên vật liệu, hàng hóa, đảm bảo các mặt hàng được đóng thuế theo đúng quy định.

Lập phiếu xuất kho và nhập kho

Sau khi thống kế, phải lập phiếu xuất kho, nhập kho và lưu theo quy định

Đối với người kế toán kho, việc làm phiếu xuất kho và nhập kho là công việc cần được thực hiện khi quá trình xuất kho, nhập kho diễn ra. Thực hiện quy trình lập phiếu xuất kho và nhập kho của hàng hóa, nguyên vật liệu sẽ giúp kế toán kiểm kê được nguồn hàng, đảm bảo đầy đủ chứng từ cần thiết để thanh quyết toán. Đồng thời, việc lưu giữ những phiếu nhập này rất cần thiết cho quá trình thanh kiểm tra về sau khi có sự cố xảy ra.

Thống kê và viết báo cáo về hàng tồn kho

Nguồn hàng trong kho thường có nhiều biến động. Kế toán kho sẽ là người thống kê và viết báo cáo nguồn hàng tồn kho và những biến động của nguồn hàng. Nhiệm vụ của người kế toán là kiểm soát số hàng đúng số lượng. Luôn luôn cập nhật số liệu mới nhằm so sánh, đối chiếu để thấy được rõ ràng sự thay đổi của nguồn hàng tại kho, từ đó công ty, doanh nghiệp đưa ra biện pháp giải quyết nguồn hàng một cách phù hợp.

Lương của kế toán kho bao nhiêu?

 

Lương kế toán kho là bao nhiêu?

Công việc của kế toán kho khá vất vả, nhất là khâu kiểm toán, kiểm soát nguồn hàng. Bên cạnh đó, môi trường làm việc trong kho bãi cũng vất vả hơn các nghiệp vụ kế toán khác ngồi tại văn phòng có máy lạnh. Tuy nhiên cũng có những thuận lợi. Chẳng hạn: công việc của họ chỉ tập trung công việc tại kho nên sau khi quen việc sẽ giải quyết rất nhanh. Lượng công việc tại kho là quá trình lặp lại nên dễ nắm bắt và thích ứng… 

Người ta trả lương cho kế toán kho là bao nhiêu? Lương kế toán kho hiện nay được chi trả ở mức trung bình khoảng 8 đến 12 triệu đồng/ tháng/ người. Mức lương cao – thấp phụ thuộc vào năng lực cá nhân của kế toán kho, thời gian bạn cống hiến cho công ty và thâm niên nghề… 

Ngoài lương, kế toán kho của công ty còn được quyền đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm lao động (BHLĐ)…. Họ được nghỉ cuối tuần, nghỉ lễ, tết, nghỉ phép năm,… theo quy định của luật lao động. Nếu làm trong ngày nghỉ mức lương sẽ được nhân đôi, nhân ba. Đối với phụ nữ, sẽ được hưởng các chế độ thai sản theo đúng quy định.

Ở trong bài viết này, chúng tôi đã mô tả công việc kế toán kho một cách rõ ràng nhất. Đồng thời cho bạn biết mức lương mà kế toán kho nhận được trong thời điểm hiện nay là bao nhiêu. Sau khi biết rõ về công việc cũng như mức lương sẽ nhận được từ vị trí kế toán kho, bạn có thể cân nhắc đưa ra lựa chọn cho ngành học sắp tới cũng như vị trí ứng tuyển phù hợp trong tương lai. 

>>> Xem thêm: MÔ TẢ CÔNG VIỆC KẾ TOÁN BÁN HÀNG LÀ LÀM GÌ? LƯƠNG BAO NHIÊU?

Share: 

Tuyển dụng mới nhất